Fly the Friendly Skies

Thưởng thức món gỏi đu đủ som tam bày bán khắp nơi ở Thái Lan

Ẩm thực Thái Lan lừng danh nhờ sự hòa trộn tịnh tế giữa nhiều loại gia vị, thực phẩm tươi ngon cùng cách chế biến đặc biệt. Món ăn Thái hấp dẫn du khách Việt nhờ cách phối độc đáo hòa quyện từ vựng sâu cay tới mặn ngọt.


Nhắc tới món ăn hè phố ở Thái Lan, không thể bỏ qua món gỏi đu đủ som tam. Món ăn phổ thông đến mức xuất hiện từ những nhà hàng trải qua, tới quán ăn ven đường giản dị. Có thể nói, đây là món ăn giao hội đầy đủ những vị cơ bản trong ẩm thực Thái, từ vựng chua của chanh, cay xè của ớt, mặn nồng của nước mắm và ngọt dịu từ đường thốt nốt. Do trộn và giã nguyên liệu trong cối, nên món gỏi được gọi với tên som tam (mang ý nghĩa món giã trong cối có vị chua).



Đây là một trong những món ăn hè phố nức tiếng của xứ sở chùa tháp

Đến các khu chợ truyền thống ở thủ đô Bangkok hay ngay bên đường, không khó tìm thấy một quán hàng bán som tam. Với nguyên liệu chính là đu đủ xanh được bào sợi mỏng, món gỏi còn pha trộn công phu bằng nhiều thành phần khác như cải bắp sống, đậu đũa tươi, cà chua, dưa chuột, tôm khô, lạc rang giã nhỏ. Đầu tiên, người bán hàng sẽ giã tỏi và ớt trong cối đá. Kế đến tôm khô cùng đu đủ, cà chua xắt miếng, đậu đũa sống thái đốt cho vào cùng. tất giã cùng nước chanh, mắm cốt, cua muối và trộn đều. Cái khéo của người bán hàng ở chỗ chỉ giã cà chua vừa phải chứ không giã nát bấy mà các nguyên liệu vẫn thấm đều với nhau.


Khi thưởng thức, người bán sẽ bày cải bắp sống xắt thành hình tam giác cùng dưa chuột bày lên đĩa. Sau đó, trải đều gỏi xung quanh. Thực khách có thể thưởng thức som tam ăn kèm miếng cải bắp sống như ăn với bánh tráng. Những người mới ăn lần đầu sẽ thấy hương vị hơi lạ nếu chưa quen mùi nước mắm hay ăn sống đậu dải áo. Nhưng đã nếm đến lần hai, ba, thì nghiền lúc nào không hay.



Không giống các món gỏi ở Việt Nam thường thiên về vị ngọt, gỏi som tam của Bangkok nổi bật vị chua cay chủ đạo, nhưng vẫn thoảng ngọt dịu từ đường thốt nốt. Nhưng đến vùng miền Trung Thái Lan, người ta lại ưa vị ngọt và dịu hơn cả. Món ăn có thêm ít mắm cá padaek hoặc cua muối hay tôm khô muối mặn.

Người Thái ăn som tam trong các bữa ăn chính như món rau, hoặc ăn chơi ăn vặt khi dạo chơi trên phố. Món ăn cũng có những biến thể ở một vài nước láng giềng với thành phần chung giống nhau, còn mùi vị chút ít khác biệt. Người Lào gọi món ăn này là som tam lao, còn ở Campuchia, người dân có bok l'hong.
Share on Google Plus

About Huỳnh Lâm

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét